Du học Mỹ -Điều kiện cần biết để xin visa du học Mỹ

Du học Mỹ là ước mơ của rất nhiều sinh viên viên trên thế giới. Được học tập tại môi trường Mỹ chắc hẳn là may mắn của bạn. Tuy nhiên điều kiện đi du học Mỹ đang ngày càng phức tạp và cạnh tranh hơn do nhu cầu của học sinh tăng cao trong những năm gần đây, đặc biệt ở bậc trung học phổ thông. Chính vì vậy bạn cần phải nắm rõ mọi điều kiện để đáp ứng tốt cho kế hoạch du học của bản thân mình.

du học Mỹ, duhocMy

Điều kiện du học Mỹ và xin cấp thư nhập học I-20

Du học Mỹ bạn cần chuẩn bị thư nhập học I-20 là điều kiện đầu tiên mà bạn cần đạt được. Đây là thư nhập học, hay còn được hiểu đó là giấy báo trúng tuyển vào trường mà bạn đã nộp đơn để xin du học. I-20 cũng là một trong hai giấy tờ quan trọng nhất trong kế hoạch du học trung học Mỹ. Bạn phải nộp I-20 trước ngày nhập học với trường và mỗi khi đi ra khỏi nước Mỹ hoặc quay lại bạn cũng đều phải xuất trình loại giấy này. Để nhận được I-20, tất nhiên bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện nhà trường đưa ra rồi.

Mỗi trường sẽ có một tiêu chuẩn và định mức riêng dành cho việc cấp i-20 cho học sinh quốc tế nhưng sẽ dựa vào các căn cứ sau : 

–   Học bạ học tập : Học bạ của bạn có số điểm từ 7 trở lên và tăng dần theo từng năm học sẽ là một lợi thế, bởi nó cho thấy bạn có một thái độ nghiêm túc và cố gắng trong việc tích luỹ kiến thức

–   Hoạt động ngoại khoá : Bao gồm một số hoạt động xã hội như từ thiện, tham gia cuộc thi do trường hoặc một đơn vị nào đó tổ chức, hoặc một công trình nghiên cứu nào đó để giúp cải thiện cuộc sống của bạn…Các bạn biết đấy, nhà tuyển sinh trung học Mỹ sẽ không muốn nhận 1 học sinh suốt ngày chỉ biết học với học, mà còn phải biết ứng dụng việc học thành chơi. 

du học Mỹ, duhocMy

Trình độ ngoại ngữ

Bạn phải chứng minh với nhà tuyển sinh là bạn đủ khả năng để ngoài việc giao tiếp hàng ngày, bạn vẫn có thể tham gia giờ học trên lớp, đọc sách, hiểu bài giảng của các giáo viên và làm các bài thi.  Một cách phổ biến nhất để đánh giá trình độ của của bản thân mà nhiều người vẫn đang áp dụng là tham dự kỳ thi tiếng Anh cho người nước ngoài. Bạn nên có bằng trước 1 năm khi đi du học. TOEFL ibt yêu cầu khoảng 70-80 điểm là có thể yên tâm, với TOEFL PBT thì khoảng 500 – 550. Một số trường trung học Mỹ cũng chấp nhận bạn nếu bạn vẫn chưa lấy bằng. Tuy nhiên, yêu cầu bạn phải tham gia vào kỳ thi tiếng anh đầu vào của trường hoặc tham gia khóa học tiếng anh do trường tổ chức.

Nếu như đã vượt qua được hồ sơ phía trên, bạn sẽ được ban tuyển sinh hoặc đại diện các tổ chức giáo dục phỏng vấn trực tiếp. Lý do của buổi phỏng vấn này nhằm xác định tư duy về mặt ngôn ngữ, kĩ năng mềm cần thiết và tìm hiểu về trực quan của bạn. Theo kinh nghiệm của người viết, đây sẽ là vòng quyết định nên bạn cần chuẩn bị một tâm lí vững vàng tự tin để có thể vượt qua được bài đánh giá của các nhà tuyển sinh. 

Visa F1

F1 là loại thị thực được chính phủ Mỹ cấp cho học sinh quốc tế theo học chương trình chính quy. Visa F1 là loại visa phổ biến được cấp cho du học sinh. Đồng thời, sở hữu visa này bạn có cơ hội được làm thêm trong phạm vi cho phép của nhà trường (thường không được vượt quá 20 tiếng/ tuần). 

Chứng minh tài chính

Bạn sẽ phải chứng minh được nguồn tài chính của mình là đủ mạnh để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu như học phí, sách vở, ăn ở, đi lại… trong 3 năm học Trung học Phổ thông tại Mỹ. Thông thường chi phí thực tế cho một năm học vào khoảng 30.000 – 50.000$ và sẽ dự kiến tăng 5% mỗi năm. 

Đó chỉ mới là những chi phí trong khoảng thời gian đi học ở Mỹ, ngoài ra trước đó, mỗi gia đình phải đảm bảo chứng minh thu nhập cũng như tài sản sẵn có của gia đình trong ngân hàng hoặc những nơi lưu trữ hợp pháp khác. Người Mỹ có thể nghĩ là trong trường hợp xấu xảy ra, bạn vẫn còn có tài sản thế chấp để tiếp tục hoàn thành chương trình. 

Leave a Reply