Du học Mỹ – Tìm hiểu điều cần biết về thủ tục nhập học tại Mỹ

Du học Mỹ luôn là cánh cửa mơ ước của đại đa số sinh viên Việt Nam. Vậy làm thế nào để nhập học tại một trường đại học tại Mỹ? Các bước thủ tục gồm những gì? Những yêu cầu nhập học ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

du học Mỹ, duhocmy

Du học Mỹ – Thủ tục nhập học tại Mỹ

Du học Mỹ thì không có kỳ thi tuyển sinh đại học như ở Việt Nam. Thay vào đó là mỗi trường đại học tự đề ra phương án tuyển sinh cho mình. Các trường sẽ công bố chương trình học và điều kiện nhập học của mình để tất cả các học sinh nộp đơn. Sau đó các trường sẽ thực hiện xét tuyển sinh.

Điều kiện nhập học

Thông thường các trường đại học Mỹ sẽ xét tuyển dựa trên 3 yếu tố là: trình độ tiếng anh, khả năng học tập và thái độ học tập. Trình độ tiếng anh yêu sẽ dựa vào điểm thi TOEFL hoặc IELTS để xét. Thông thường thì điểm Ielts phải từ 5.5 và điểm Toefl ibt từ 69 trở lên để các trường bắt đầu xét hồ sơ. Ngoài ra với một số chuyên ngành đặc biệt như marketing, communication, báo chí, công tác xã hội, tâm lý học, triết học thì yêu cầu cao hơn khoảng 7.0. Khả năng học tập sẽ dựa vào điểm thi SAT hoặc ACT. Điểm thi SAT thông thường sẽ từ 2000/24000 và ACT sẽ là 30/36 trở lên để đảm bảo tỉ lệ được cấp thư mời. 

du học Mỹ, duhocmy

Thái độ học tập

Thái độ học tập khi du học Mỹ sẽ không dựa vào bất cứ kỳ thi nào mà thay vào đó là cảm tính của người xét hồ sơ. Họ sẽ xem xét bạn có thực sự muốn học tập tại trường của họ hay không vì một lý do khác. Chính vì vậy bạn sẽ thể hiện được sự quyết tâm cũng như ham muốn học tập thực sự của bạn cho trường. Và đây sẽ là điểm cộng quan trọng giúp bù đắp các thiếu sót khác của bạn Ngoài ra một số trường sẽ xét dựa trên cả điểm trung bình lớp 12 của bạn. Điểm trung bình của các bạn được cấp thư mời thường từ 8.0 trở lên. 

Làm thế nào để xin visa du học Mỹ

Sau khi đáp ứng được tất cả các yêu cầu của trường và có được thư mời từ trường thì xin Visa là thử thách tiếp theo dành cho bạn. Hồ sơ để xin cấp Visa có thể nói là còn phức tạp hơn xin thư mời từ trường. Bộ hồ sơ xin visa mỹ gồm có 4 nội dung là: hồ sơ tài chính, kế hoạch học tập, năng lực tiếp thu và lý do quay về. 

Vì sao các trường hợp xin visa bị từ chối

Các rủi ro sẽ gặp phải. Để được học tập tại các trường đại học Mỹ là một chặng đường dài đầy khó khăn. Hơn nữa với đa số đều là lần đầu tiên xin nhập học nên những sơ sót nhỏ nhặt thường mắc phải. Có rất nhiều trường hợp đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của trường, đã xin được thư mời của trường nhưng việc giải trình xin Visa lại thiếu chi tiết, dẫn đến bị từ chối Visa và lỡ kỳ nhập học. Ngoài ra không thiếu những trường hợp không nắm được quy trình thủ tục nên làm sai bị từ chối cấp thư mời cũng như Visa. Chính vì vậy việc tìm hiểu kỹ thông tin cũng như tham khảo kinh nghiệm là vô cùng quan trọng.

Nhập học thông qua chương trình pathway

Chương trình pathway là chương trình học cho phép sinh viên chuyển tiếp trực tiếp vào trường đại học sau khi hoàn tất chương trình. Học viên chỉ cần hoàn tất chương trình pathway là sẽ được chuyển lên chương trình học tập mà không cần phải thêm bất cứ thủ tục nào.

Điều kiện để tham dự khóa pathway thường rất thấp, không yêu cầu tiếng anh hay điểm SAT. ACT. Đa số các bạn học sinh tốt nghiệp THPT tại Việt Nam đều đáp ứng được điều kiện của chương trình. Nhưng chương trình chuyển tiếp không phải trường đại học nào cũng có. Tại Mỹ có một số ngôi trường nổi tiếng với chất lượng cao có chương trình Pathway như: đại học Umass Boston, Dartmouth, Kentucky, Lowell. 

Leave a Reply