Bảo lãnh định cư Mỹ thông qua mở hồ sơ tại sở di trú

Bảo lãnh định cư Mỹ đang là xu hướng chung của tòa thế giới nói chung và người Việt nói riêng, họ đều có chung ước muốn được định cư tại một quốc gia phát triển mà ở đó họ được quyền sinh sống, học tập và làm việc trong một môi trường hiện đại và văn minh. Những người có nhu cầu được bảo lãnh định cư tại Mỹ muốn được nhận visa hay thẻ xanh để di dân thì việc phải làm là nộp hồ sơ lên Sở Di Trú Mỹ. Vậy Sở Di Trú Mỹ là cơ quan có nhiệm vụ gì và hình thức bảo lãnh thân nhân thì cần có những hồ sơ như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết Bảo lãnh định cư  tại Mỹ thông qua việc mở hồ sơ tại Sở Di trú Hoa Kỳ.

bảo lãnh định cư Mỹ, baolanhdinhcuMy

Sở di trú là cơ quan gì?

Bảo lãnh định cư Mỹ tại Sở Di Trú Mỹ hay gọi chính xác hơn là Sở Di Trú và nhập tịch Hoa Kỳ có tên tiếng Anh là United States Citizenship and Immigration Services và được viết tắt là USCIS. Đây là cơ quan nhập tịch quốc gia của Hoa Kỳ. Cơ quan này được thành lập dưới cấp độ liên bang để phụ trách việc giám sát người nhập cư hợp pháp vào Mỹ. Ở mức độ lớn hơn cơ quan nay còn là một bộ phận của Bộ An ninh Nội địa Mỹ và thực hiện nhiều công việc hành chính mà trước đây vốn dĩ được cơ quan cũ là Cục Di Trú và Nhập tịch (INS), thuộc Bộ Tư pháp phụ trách.

Đứng đầu sở di trú là ai

Giám đốc là người đứng đầu của Sở Di Trú cũng chính là người thực hiện việc báo cáo trực tiếp cho thứ trưởng Bộ An ninh nội địa. Chức năng của Sở Di Trú Mỹ chính là thúc đẩy an ninh quốc gia cũng như loại trừ trường hợp tồn đọng nhập cư, chế tối đa tình trạng nhập cư bất hợp pháp và cải thiện dịch vụ khách hàng. Cụ thể Sở Di Trú thực hiện các chức năng cơ bản như sau:

+ Việc làm tại Mỹ.

+ Quyền công dân bao gồm cả việc nhập tịch bao gồm luôn việc tổ chức lễ tuyên thệ quyền công dân nếu được yêu cầu từ Tòa án.

+ Xác minh tính hợp pháp của đương đơn để làm việc tại Mỹ.

+ Những chương trình liên quan đến việc nhân đạo.

+ Xuất nhập cảnh của các thành viên trong gia đình công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ hợp pháp.

+ Các chính sách về con nuôi, bảo lãnh định cư hay phả hệ.

bảo lãnh định cư Mỹ, baolanhdinhcuMy

Quy trình mở hồ sơ bảo lãnh tại Sở Di Trú

Hiện nay bảo lãnh định cư Mỹ là hình thức được nhiều người lựa chọn để nhập cư Mỹ. Mà muốn bảo lãnh thì ứng viên sẽ phải mở hồ sơ tại Sở Di Trú Mỹ. Cụ thể tiến trình được thực hiện như sau:

– Người bảo lãnh cũng chính là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ sẽ thực hiện việc đầu tư là liên hệ với Sở Di Trú nơi mình đang sinh sống để nêu địa chỉ cũng như nộp phí cho đơn xin bảo lãnh. Bên cạnh đó người bảo lãnh sẽ phải nộp thêm phí mở hồ sơ theo hướng dẫn mở hồ sơ có trên trang web của Sở Di Trú, Khi Sở Di Trú chấp nhận hồ sơ bảo lãnh thì người bảo lãnh sẽ nhận được Thông báo Chấp thuận có thể là mẫu I-171 hoặc I-797.

– Hồ sơ bảo lãnh sẽ được chuyển đến Trung tâm Thị thực Quốc gia(NVC) để tiến hành các thủ tục bảo lãnh tiếp theo.

Các mẫu đơn bảo lãnh cần biết 

– Mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh như thế nào thì họ sẽ phải tham gia những chính sách bảo lãnh và nộp mẫu đơn tương ứng với mối quan hệ đó. Cụ thể:

+ Thị thực diện K và mẫu đơn I-129F sẽ thuộc ồ sơ bảo lãnh cho vợ/chồng hay hôn phu hay hôn thê.

+ Tuy nhiên với thị thực không di dân K3 cho vợ chồng là công dân Mỹ thì người bảo lãnh còn cần phải bắt buộc điền mẫu đơn I-130.

+ Đối với trường hợp bảo lãnh thân nhân cho các thành viên trong gia đình bao gồm vợ, chồng, con, cha, mẹ, và anh chị em sẽ sử dụng mẫu đơn I-130.

+ Đối với trường hợp bảo lãnh nhân viên làm việc theo visa định cư diện E thì sẽ điền theo mẫu đơn I-140.

Leave a Reply