Người Việt định cư Mỹ – cuộc sống và quyền lợi như thế nào?

Người Việt định cư Mỹ hiện nay đã không còn xa lạ nữa. Nhưng thực tế thì người định cư Mỹ có cuộc sống ra sao, quyền lợi như thế nào? Mời các bạn tìm hiểu nhé !

người Việt định cư Mỹ, nguoi Viet dinh cu My

Người Việt định cư Mỹ cần chuẩn bị những gì?

Người Việt định cư Mỹ đều là đi theo quy chế di dân. Bảo lãnh con cái, a chị em vợ chồng hoặc là cha mẹ. Vì thế mà điều kiện vật chất được ổn định hơn. Bên cạnh đó cũng có những người kém hiểu biết về cuộc sống ở hải ngoại  họ sẽ không thể lường trước và tránh được những khó khăn dẫn đến việc dễ suy sụp cho cuộc sống sau này.

  • Để hợp thức hóa các thủ tục cho cuộc sống ở Mỹ thì bạn cần phải mất vài ngày để hoàn tất các giấy tờ như: thẻ căn cước, thẻ y tế…..
  • Để hạn chế được sự tốn kém thì lúc đầu bạn cần phải ở nhờ nhà người thân tạm một thời gian.
  • Bạn cần phải biết ngoại ngữ hoặc tranh thủ học tiếng anh. Ít nhất bạn cũng có thể giao tiếp được sơ sơ nếu như bạn có vốn mang theo và muốn đầu tư việc gì đó.
  • Đầu tiên là bạn phải có 1 chiếc xe và phải có bằng lái để thuận tiện cho sinh hoạt đi lại của bạn. ngày nào các bạn chưa trang bị cho mình 2 thứ này thì ngày đó các bạn còn gặp khá nhiều trở ngại trong vấn đề sinh hoạt đi lại.
  • Bạn cần phải làm bất cứ công việc gì để kiếm tiền nếu như bạn nằm trong dạng người vô sản.

người Việt định cư Mỹ, nguoi Viet dinh cu My

Quyền lợi của người Việt khi định cư tại Mỹ

Mọi người sẽ được hưởng chế độ: trường học gần nhà, ăn uống miễn phí ở trường, sẽ được học các lớp đặc biệt để có nhiều kiến thức về tiếng anh, được đưa đón bằng xe bus ở tận nhà. Với điều kiện con họ dưới 18 tuổi.

  • Con bạn có thể vừa học vừa làm.Và được nhập học ở trường cao đẳng địa phương, được học đại học 4 năm để lấy bằng cử nhân nếu như con bạn trên 18 tuổi.
  • Con bạn sẽ được học tập miễn phí và được xin học bỗng của chính phủ với điều kiện khó khăn, thu nhập thấp.
  • Ngoài tiền học phí, sách vở do chính phủ giúp, miễn hoàn trả, nếu đủ điều kiện,để hỗ trợ cho việc sinh sống và toan thời gian học tập thì các bạn cũng có thể nộp đơn để vay tiền từ chính phủ.
  • Trẻ em dưới 18 tuổi, người già trên 65 tuổi được trợ cấp y tế toàn phần của chính phủ (medicaid), và còn có thể xin thêm được food stamps (trợ cấp thực phẩm).
  • Những người trên 18 tuổi hoặc dưới 65 tuổi, thu nhập thấp sẽ xin được trợ cấp y tế bán phần của chính phủ, như ở Texas có chương trình Gold card mà người Việt mình hay gọi là thẻ vàng. Mỗi tiểu bang có những chương trình và tên gọi khác nhau. (Những người mới nhập cư, hầu hết đủ điều kiện được hưởng vì chưa có thu nhập).