Bảo lãnh đi Mỹ theo diện đính hôn

Bảo lãnh đi Mỹ theo diện đính hôn như thế nào? Đầu tiên cần phân biệt rõ Kết hôn nghĩa là đã chính thức là vợ chồng, có giấy đăng ký kết hôn hợp pháp. Còn Đính hôn nghĩa là chỉ mới đính ước bằng lời với nhau, chưa có giấy tờ gì ràng buộc. Với bảo lãnh theo diện Đính hôn ( hay còn gọi là Fiance ) sẽ có những điểm quan trọng mà mọi người cần biết

bảo lãnh đi Mỹ, baolanhdimy

Bảo lãnh đi Mỹ diện đính hôn – những điều cần lưu ý

  • Bảo lãnh đi Mỹ thì thẻ xanh không bảo lãnh theo diện Fiance được. Chỉ có công dân quốc tịch Mỹ mới có thể bảo lãnh.
  •  Bắt buộc trong vòng 90 ngày sau khi đến Mỹ bạn phải đăng ký kết hôn.
  •  Thời gian bảo lãnh Fiancé khoảng 7-10 tháng. Thời gian bảo lãnh Kết hôn khoảng 12-15 tháng.
  •  Cũng giống như Kết hôn, bảo lãnh Fiance phải cung cấp bằng chứng chứng minh mối quan hệ như thư từ, email, hình ảnh, hóa đơn điện thoại, biên nhận chuyển tiền …

Thủ tục

– Lệ phí nộp hồ sơ bảo lãnh Fiance là $340

– Làm hồ sơ bảo lãnh hôn Fiance người ở Mỹ không cần phải về Việt Nam. Bạn chỉ cần chứng minh bạn và hôn phu/hôn thê đã từng gặp nhau trực tiếp ngoài đời ( gặp ở đâu cũng được không nhất thiết gặp ở VN ) trong vòng 2 năm tính đến thời điểm mở hồ sơ bảo lãnh. Tuy nhiên có những trường hợp đặc biệt Sở di trú sẽ xem xét ngoại lệ rằng họ thật sự khó khăn không thể gặp trực tiếp ngoài đời ( ví dụ lý do địa lý, công việc, tôn giáo )

– Bảo lãnh Fiance cho phép con của người được bảo lãnh đi kèm, nếu con của người được bảo lãnh dưới 21 tuổi.

– Người bảo lãnh và đương đơn phải trong tình trạng độc thân để có thể tiến tới hôn nhân. Nếu ai đã từng kết hôn thì phải đưa ra bằng chứng xác thực rằng cuộc hôn nhân đó đã hoàn toàn chấm dứt hợp pháp.

– Nếu không đủ tài chánh bạn có thể tìm người đồng bảo trợ. Không cần chứng minh mối quan hệ này phải là bà con ruột thịt, chỉ cần quen biết là được. Và người này phải chịu mọi trách nhiệm trong hồ sơ lời khai của bạn.

– Lưu ý cho dù có tài sản nhưng nếu không có việc làm thì vẫn rất khó bảo lãnh diện Fiance. Theo luật bạn vẫn có thể dùng tài sản của mình để làm bảo trợ tài chánh nhưng có được chấp thuận hay không thì tùy thuộc vào Lãnh sự quán. Nhưng thường những trường hợp này khó được Lãnh sự chấp nhận.

bảo lãnh đi Mỹ, baolanhdimy

Bảo trợ tài chính

– Bộ bảo trợ tài chánh diện Fiancé gồm những giấy tờ sau :

+ Đối với người đi làm lãnh lương : form I-134, thuế thu nhập của năm gần nhất, w2, 2 cùi lương gần nhất.
+ Đối với người kinh doanh: form I-134, thuế thu nhập của năm gần nhất, w2 (nếu có khai), giấy phép kinh doanh.
+ Đối với người làm tự do: thuế thu nhập của năm gần nhất, giấy tự xác nhận việc làm.

– Quy định mức thu nhập cho hồ sơ bảo lãnh : Tùy thuộc vào số người được bảo lãnh mà mức thu nhập được tính theo bảng tính thu nhập của Sở di trú. Nếu bạn chỉ có một mình và bảo lãnh hôn thê/hôn phu của bạn không có con đi kèm thì mức thu nhập tối thiểu khoảng $19,000/năm.

– Nếu người bảo lãnh không đáp ứng được những yêu cầu trên thì có thể tìm người đồng bảo trợ. Và người đồng bảo trợ cũng phải làm 1 bộ bảo trợ tài chánh giống y chang người bảo lãnh. Hồ sơ bảo trợ tài chánh Fiance của người đồng bảo trợ bao gồm những giấy tờ sau:
+ Đơn I-134
+ Thuế của năm gần nhất và W2 (nếu có)
+ 2 cùi lương
+ Giấy tự chứng nhận việc làm hoặc giấy phép kinh doanh hoặc giấy chứng nhận việc làm từ chỗ làm.
+ Copy bằng quốc tịch hoặc thẻ xanh.

Những giới hạn

– Đối với một người là công dân Mỹ thì luật di trú Mỹ giới hạn trong suốt cuộc đời của họ, họ chỉ được Sở di trú chấp thuận hồ sơ bảo lãnh Fiance 2 lần mà thôi.

– Nếu người bảo lãnh Fiance rơi vào trường hợp trên thì có thể nộp đơn xin miễn bị giới hạn và phải đưa ra lý do tại sao việc giới hạn này sẽ gây khó khăn cho họ. Ví dụ gây khó khăn về tài chánh, công việc, hoàn cảnh gia đình, sức khỏe v..v.. Nếu được Sở di trú chấp thuận, thì người mở hồ sơ bảo lãnh Fiance có thể nộp đơn bảo lãnh Fiance tiếp tục. Tuy nhiên lưu ý nếu người bảo lãnh từng mang tội Hành Hung thì chắc chắn sẽ không được miễn giới hạn.

– Ưu điểm của Fiance đó là thời gian chờ đợi bảo lãnh nhanh hơn Kết hôn nhưng qua Mỹ phải chờ lấy thẻ Xanh lâu hơn ( từ vài tháng đến vài năm mới có thẻ Xanh ). Còn kết Kết hôn tuy phải chờ đợi bảo lãnh lâu nhưng vừa qua Mỹ là có thẻ Xanh liền.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về bảo lãnh theo diện đính hôn nhé.