Định cư Mỹ theo diện tỵ nạn

Mỹ là quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ cùng nhiều chế độ phúc lợi xã hội hàng đầu thế giới, là nơi an cư đáng mơ ước của rất nhiều người. Theo Luật Di trú Mỹ, những người tị nạn có thể định cư Mỹ cùng gia đình, sinh sống và làm việc tại Mỹ với các chính sách đãi ngộ cao.

Định cư Mỹ theo diện tỵ nạn

 

Thế nào là người tị nạn? | Định cư Mỹ theo diện tỵ nạn

Theo Luật pháp Mỹ, một người tị nạn là người:

  • Sinh sống bên ngoài Mỹ.
  • Thuộc mối quan tâm nhân đạo đặc biệt của Mỹ.
  • Họ chứng minh được rằng bị bắt hoặc bị bức hại do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, quan điểm chính trị hoặc là thành viên trong một nhóm xã hội không được đảm bảo định cư trong nước khác.
  • Người tị nạn không được xúi giục, ra lệnh, giúp đỡ hay tham gia vào việc phân biệt chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch,…

Định cư Mỹ theo diện tỵ nạn

Quy trình định cư Mỹ theo diện tị nạn

Người được xem là người tị nạn phải có giấy giới thiệu của Chương trình tị nạn Mỹ, sau đó sẽ được phỏng vấn và được Sở Di trú xem xét có đủ điều kiện tái định cư tị nạn hay không. Nếu được chấp thuận, người tị nạn sẽ phải khám sức khỏe, nhận giúp đỡ về một khoản vay đến Mỹ, sau khi đến Mỹ họ sẽ được giúp đỡ về y tế và tiền mặt.

Người tị nạn sẽ phải nộp đơn I-730 nếu muốn đưa các thành viên trong gia đình của mình đi cùng gồm vợ, chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn. Đối với định cư Mỹ theo diện tị nạn, họ sẽ không phải trả bất kỳ khoản lệ phí nào và mọi thông tin cung cấp sẽ được bảo mật, quê hương cũng sẽ không được biết.

Khi định cư Mỹ, người tị nạn có thể làm việc ngay khi đến nơi và phải nộp đơn xin thẻ xanh sau một năm khi đến Hoa Kỳ.