Định cư Mỹ theo diện di dân đặc biệt

Định cư Mỹ luôn là niềm mong ước của hàng triệu công dân các nước trên thế giới, bởi cuộc sống tại Mỹ là một môi trường sinh sống và làm việc hàng đầu với các chính sách phúc lợi xã hội chất lượng cao. Nếu không có thân nhân tại Mỹ, nhiều người vẫn có thể sang Mỹ định cư theo diện di dân đặc biệt.

Thế nào là định cư Mỹ theo diện di dân đặc biệt?

Theo giới hạn visa nhập cư Mỹ hàng năm thì số lượng hồ sơ định cư theo diện di dân đặc biệt được nhận vào nước Mỹ chỉ chiếm khoảng 7,1%. Loại định cư Mỹ này chỉ dành cho các tu sĩ và nhân viên Chính phủ Mỹ làm việc tại nước ngoài.

Nếu có trong các trường hợp sau:

  • Các đài truyền hình của Mỹ: người xin nhập cư phải là nhân viên của Cục phát thanh truyền hình quốc tế.
  • Bộ trưởng Tôn giáo, các tu sĩ.
  • Nhân viên hoặc nhân viên cũ của Chính phủ Hoa Kỳ ở nước ngoài, của Công ty Kênh đào Panama.
  • Phiên dịch viên, dịch giả Iraq và Afghanistan: những người đã làm việc trực tiếp với các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ trong thời hạn ít nhất 1 năm va đáp ứng các tiêu chuẩn khác. Số lượng giới hạn hàng năm là 50 visa.
  • Công dân Iraq và Afghanistan trung thành.
  • Một số Bác sĩ.
  • Nhân viên Tổ chức quốc tế đã nghỉ hưu.
  • Thanh thiếu niên nhập cư đặc biệt.
  • Nhân viên NATO-6 và gia đình.

Ngoài ra còn có một số trường hợp khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm.

Một số điều cần biết 

Để nộp đơn xin định cư Mỹ theo diện di dân đặc biệt còn gọi là diện EB-4, người sử dụng lao động tại Mỹ phải nộp đơn I-360 để bảo lãnh. Có một số trường hợp, bạn có thể tự kiến nghị tuy nhiên hãy tìm hiểu thêm về điều kiện và những giấy tờ, thủ tục cần thiết.

Một số trường hợp định cư theo diện EB-4 được phép đưa vợ, chồng hoặc con dưới 21 tuổi chưa kết hôn đi theo. Visa EB-4 bị sử dụng không đúng mức và it khi được chấp thuận do có nhiều tiêu chuẩn khắt khe, tuy nhiên trên thực tế nhiều hồ sơ diện này có thể được phân bổ vào diện định cư Mỹ theo dạng việc làm khác.