Định cư Mỹ theo diện việc làm đối với công nhân thuộc dạng ưu tiên

Hiện nay có khoảng hơn 140.000 lao động đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn theo Luật Di trú Mỹ được định cư tại Mỹ để tận hưởng môi trường sống và làm việc hiện đại và chất lượng hàng đầu thế giới. Đối với định cư Mỹ theo diện việc làm được chia thành 5 nhóm chính, theo đó diện ưu tiên hàng đầu chính là dành cho những công nhân có năng lực đặc biệt trong các lĩnh vực.

Định cư Mỹ theo diện ưu tiên EB-1

Đối với việc định cư Mỹ theo diện việc làm dạng ưu tiên EB-1 thì người đó phải là công dân nước ngoài có năng khiếu đặc biệt, hoặc năng lực phi thường trong các ngành khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh và thể thao được quốc tế hoặc quốc gia công nhận.

Có 3 trường hợp trong diện này:

  • Người có khả năng đặc biệt: người xin định cư phải có năng lực đặc biệt trong các ngành khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh, thể thao được công nhận . Khi định cư tại Mỹ họ không cần phải cung cấp thông tin việc làm cụ thể, miễn là họ tới Mỹ và tiếp tục thực hiện các công việc mà họ có khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực.
  • Giáo sư và nhà nghiên cứu: những người thuộc diện này phải có ít nhất ba năm kinh nghiệm trong giảng dạy hoặc nghiên cứu và được công nhận quốc tế. Muốn định cư tại Mỹ họ phải có lời mời làm việc, giảng dạy tại trường đại học hoặc tổ chức giáo dục đại học hoặc có vị trí nghiên cứu tại đây.
  • Cán bộ quản lý đa quốc gia hoặc giám đốc điều hành: những lao động này phải có ít nhất 3 năm làm việc ở chi nhánh, công ty mẹ, công ty con của các nhà tuyển dụng Mỹ. Họ phải có lời mời làm việc với vị trí tương đương tại Mỹ.

 

Thủ tục định cư Mỹ theo diện việc làm

Để được chấp nhận nhập cư theo diện việc làm, người sử dụng lao động tại Mỹ phải có giấy chứng nhận lao động từ Sở Lao động Mỹ mới có thể bảo lãnh người lao động nước ngoài. Thủ tục như sau:

  • Nộp đơn I-140 cho Sở di trú.
  • Nộp lệ phí $700.
  • Giấy tờ, bằng chứng cần thiết về việc làm tại Mỹ.

Nếu được chấp nhận visa nhập cư, vợ, chồng và con cái của người được bảo lãnh theo diện việc làm sẽ được đi theo.