Những trường hợp phải xin đổi thẻ xanh Mỹ

Đối với những công dân nước ngoài sang Mỹ định cư theo diện vợ chồng hoặc đính hôn thì thẻ xanh luôn là niềm mong ước, giúp cuộc sống định cư ổn định hơn và tận hưởng các chế độ an sinh xã hội tốt nhất của Mỹ. Thẻ xanh 2 năm sau khi hết hạn, chủ thẻ phải nộp đơn xin đổi thẻ xanh Mỹ, đây chính là thủ tục rất cần phải lưu ý.

Thẻ xanh Mỹ 2 năm là gì?

Đối với các công dân nước ngoài tới Mỹ định cư theo diện vợ chồng hoặc đính hôn, sẽ được cấp thẻ xanh 2 năm. Sở hữu thẻ xanh Mỹ bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi an sinh xã hội và các chế độ như thường trú nhân.

Ngoại trừ các quyền lợi như tranh cử, bầu cử hay làm việc trong một số cơ quan đặc biệt của Chính phủ Mỹ, quyền lợi của chủ thẻ xanh Mỹ 2 năm gồm:

  • Được bảo lãnh thân nhân sang Mỹ.
  • Xuất nhập cảnh vào Mỹ tùy ý không cần visa.
  • Sinh sống và làm việc bất kỳ nơi đâu trên đất Mỹ.
  • Được Chính phủ cho vay tiền lãi suất thấp.
  • Được miễn học phí cấp 1 và cấp 2. Học Đại học và Cao đẳng với học phí thấp.

Những trường hợp phải xin đổi thẻ xanh Mỹ

Sau khi sang Mỹ theo diện vợ chồng hoặc đính hôn, bạn sẽ được cấp thẻ xanh 2 năm. Khi thẻ xanh Mỹ 2 năm hết hạn, trong vòng 90 ngày chủ thẻ phải xin đổi thẻ xanh Mỹ từ 2 năm sang 10 năm. Thủ tục xin đổi thẻ xanh Mỹ tương đối đơn giản tuy nhiên cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết gồm:

  • Đơn I-751.
  • Giấy đăng ký kết hôn.
  • Bản sao thẻ xanh Mỹ 2 năm.
  • Các bằng chứng, giấy tờ chứng minh mối quan hệ hôn nhân.
  • Lệ phí: $590

Việc cấp thẻ xanh 2 năm là nhằm giúp cho Sở Di trú kiểm chứng lại một lần nữa xem mối quan hệ hôn nhân có đúng là cuộc hôn nhân thực sự hay không? Nếu là thật, Sở Di trú sẽ cấp thẻ xanh 10 năm, còn nếu là cuộc hôn nhân giả thì sẽ không được cấp thẻ đồng thời sẽ bị trục xuất khỏi nước Mỹ.