Làm sao đi Mỹ định cư theo diện gia đình vợ/ chồng và con của thường trú nhân

Mỹ luôn là nơi an cư đáng mơ ước với các chế độ phúc lợi xã hội cùng hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới. Là người nước ngoài bạn hoàn toàn có thể sinh sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ khi trở thành thường trú nhân với thẻ xanh được cấp. Và bạn cũng có thể đoàn tụ cùng gia đình tại Mỹ với luật di trú cho phép thường trú nhân bảo lãnh vợ chồng hoặc con chưa có gia đình, thủ tục và quy trình bảo lãnh tương đối dễ dàng. Vậy làm sao đi Mỹ định cư theo diện gia đình vợ/ chồng và con của thường trú nhân? 

Làm sao đi Mỹ định cư theo diện gia đình vợ/ chồng và con của thường trú nhân

Thường trú nhân đã có chứng nhận kết hôn tại Việt Nam có thể tiến hành nộp hồ sơ bảo lãnh vợ hoặc chồng sang Mỹ, tuy nhiên đối với diện bảo lãnh này bạn phải chờ lịch chiếu kháng hàng tháng để được cấp visa. Từ lúc nộp hồ sơ tới khi được chấp thuận sẽ phải mất khoảng từ 5 – 7 tháng, tuy được Sở Di trú phê duyệt bạn vẫn phải chờ theo lịch ưu tiên dạng F2A.

Hồ sơ gồm:

  • Bản sao thẻ xanh.
  • Bản sao giấy chứng nhận kết hôn.
  • 2 tấm hình 2 inch x 2 inch.
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập và bổ sung khác.

Thường trú nhân bảo lãnh cho con

Một lưu ý quan trọng đó chính là thường trú nhân không thể bảo lãnh cho con đã có gia đình, người con phải độc thân trong suốt thời gian người bảo lãnh là thường trú nhân. Nếu đã có gia đình trong khi người bảo lãnh vẫn là thường trú nhân thì hồ sơ sẽ bị hủy bỏ.

  • Đối với con dưới 21 tuổi: ngoài các giấy tờ cần thiết, chứng minh thu nhập và được sự chấp nhập của Sở di trú Mỹ thì con bạn vẫn phải chờ đợi ưu tiên F2A theo lịch chiếu kháng.
  • Đối với con trên 21 tuổi: ngoài các giấy tờ cần thiế, bảo trợ tài chính đầy đủ và được sự chấp thuận của Sở di trú Mỹ, con bạn vẫn phải chờ đợi ưu tiên F2B theo lịch chiếu kháng.

Hồ sơ gồm:

  • Bản sao thẻ xanh.
  • Bản sao giấy chứng nhận kết hôn.
  • Bản sao giấy khai sinh của con.

Thời gian chờ đợi để hồ sơ được chấp thuận khoảng từ 5 – 7 tháng nhưng sau khi được duyệt vẫn phải theo dõi lịch chiếu kháng để chờ đợi định cư. Chi phí cho hồ sơ bảo lãnh của thường trú nhân khoảng 535$.