Làm sao đi Mỹ định cư theo diện gia đình theo diện F1

Với mức sống cao cùng nhiều chế độ phúc lợi xã hội tốt nhất, ngoài ra còn có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, Mỹ trở thành nơi an cư đáng mơ ước cho bất kỳ ai. Hiện nay, nếu có người thân đang định cư ở Mỹ bạn hoàn toàn có thể đoàn tụ với họ theo diện gia đình, đặc biệt là dạng ưu tiên 1: con của công dân Hoa Kỳ còn độc thân trên 21 tuổi, với thủ tục dễ dàng và chi phí thấp.

Làm sao đi Mỹ định cư theo diện F1?

Theo diện F1, người bảo lãnh phải là công dân Mỹ và con của họ phải dưới 21 tuổi chưa kết hôn. Người bảo lãnh ngoài các giấy tờ cần thiết còn phải chứng minh được thu nhập của mình, có tài sản đảm bảo người được bảo lãnh sẽ không là gánh nặng xã hội, phụ thuộc vào trợ cấp xã hội.

Đối với diện ưu tiên này, hàng năm sẽ bị giới hạn lượng hồ sơ chấp nhận được đưa ra bởi Luật di trú Mỹ. Chính vì vậy thời gian chờ đợi của hồ sơ trường hợp này có thể phải mất tới 7 năm với được cấp visa định cư.

Quy trình bảo lãnh con theo diện F1

  • Nộp hồ sơ xin bảo lãnh, đơn I-130.
  • Bản sao bằng quốc tịch, hộ chiếu hoặc khai sinh Mỹ.
  • Giấy khai sinh của con để chứng minh mối quan hệ ruột thịt.
  • Chứng minh thu nhập, bảo trợ tài chính.

Nếu người bảo lãnh không đủ mức thu nhập theo quy định thì vẫn có thể dùng tài sản để bảo trợ như nhà cửa, xe, tiền ngân hàng,..hoặc có người đồng bảo trợ là người thân hoặc bạn bè.

Sau khi nhận hồ sơ bảo lãnh và các giấy tờ cần thiết đầy đủ, bạn sẽ có giấy hẹn phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam để đảm bảo thêm thông tin là chính xác, tránh những trường hợp gian dối. Thời gian từ lúc lập hồ sơ cho tới khi phỏng vấn có thể từ 4 tới 7 tháng và chi phí khoảng hơn 445$.

Một số lưu ý khi phỏng vấn với Lãnh sự quán

Tiến trình phỏng vấn với Lãnh sự quán đối với diện F1 công dân Mỹ bảo lãnh cho con trên 21 tuổi chưa kết hôn tương đối đơn giản và nhanh chóng, nếu có chính xác các giấy tờ chứng minh mối quan hệ ruột thịt.

Khi có giấy hẹn phỏng vấn, người con cần đi khám sức khỏe xuất cảnh và chích ngừa đầy đủ. Điều quan trọng nhất chính là cần phải trả lời một cách thuyết phục nhất những câu hỏi của nhân viên Lãnh sự quán và sắp xếp những bằng chứng cụ thể, dễ hiểu nhất, để có tỷ lệ đậu cao.