Làm sao đi Mỹ định cư theo diện bảo lãnh cha mẹ

Sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, cùng các chế độ chính sách phúc lợi xã hội tốt của Mỹ luôn khiến nhiều người mong ước được an cư tại cường quốc thế giới này. Nhiều người con đang sinh sống tại Mỹ rất mong muốn được cùng cha mẹ đoàn tụ gia đình và cho họ tận hưởng cuộc sống tốt nhất. Hiện nay, điều kiện và thủ tục bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ định cư khá dễ dàng và nhanh chóng.

Làm sao đi Mỹ định cư theo diện bảo lãnh cha mẹ

Điều kiện để bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ định cư | Làm sao đi Mỹ

Chỉ có công dân Mỹ mới có thể bảo lãnh cha mẹ, thường trú nhân không thể bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ định cư được. Muốn bảo lãnh cha mẹ, công dân Mỹ phải trên 21 tuổi và có đầy đủ chứng từ chứng minh thu nhập. Nếu bạn không đủ điều kiện tài chính thì vẫn có thể nhờ người thân hoặc bạn bè đồng bảo trợ để bảo lãnh cha mẹ.

Nếu bạn là con ngoài giá thú ( cha mẹ không đăng ký kết hôn với nhau ) thì muốn bảo lãnh cho mẹ không có gì khó khăn, nhưng riêng bảo lãnh cha cần phải hợp pháp hóa mối quan hệ cha con. Để hợp pháp hóa, người cha phải có bằng chứng về quyền nuôi con và cho thấy thành ý về mối quan hệ cha con này.

Sau khi hồ sơ được sở Di trú và nhập tịch Mỹ chấp nhận, người bảo lãnh cần chuẩn bị hồ sơ bảo trợ tài chính và các giấy tờ cần thiết khác để tiến hành phỏng vấn tại Lãnh sự quán. Người bảo lãnh phải có thu nhập cao hơn mức thu nhập được yêu cầu và phải đảm bảo cha mẹ sẽ không trở thành gánh nặng cho xã hội. Thời gian chờ đợi từ khi làm hồ sơ cho đến khi phỏng vấn khoảng từ 4 – 7 tháng và chi phí khoảng hơn 400$.

Làm sao đi Mỹ định cư theo diện bảo lãnh cha mẹ

Một số trường hợp không được bảo lãnh

Dù có đầy đủ hồ sơ pháp lý chứng minh mối quan hệ nhân thân, và bảo trợ tài chính nhưng có thể cha mẹ bạn vẫn không được chấp thuận nhập cảnh do luật di trú có một số điều khoản cấm như sau:

  • Cha mẹ mắc các bệnh truyền nhiễm.
  • Có khả năng trở thành gánh nặng của xã hội, phụ thuộc vào tiền phúc lợi xã hội.
  • Là thành viên của đảng chuyên chế, đặc biệt là Đảng cộng sản.
  • Đa thê, cưới nhiều hơn 1 vợ hoặc chồng trong cùng 1 thời điểm.

Ngoài ra còn có một số trường hợp khác mà bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi làm hồ sơ bảo lãnh cho cha mẹ.